Đậu Đỏ
Sản phẩm : Đậu Đỏ
Chất lượng loại A |
" Nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú, đậu đỏ là nguồn thực phẩm có giá trị, đem lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, và làm đẹp da"
Quy cách đóng gói : 50kg
Màu sắc: Đậu đỏ nổi tiếng với vỏ đỏ và ruột màu trắng
Mùi vị: Khác với cách đậu lấy nước uống, đậu đỏ khi làm trà có mùi thơm đặc trưng. Làm been rang theo kiểu traditional, nước trà no màu cam hồng nhạt, on uống no chút chát nhẹ
Công dụng: chứa protein, omega-3 axit béo và sắt, giúp tim khỏe mạnh.
Đậu đỏ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Một chén đậu đỏ nấu chín có chứa các chất dinh dưỡng sau:
294 calo;
57g carbohydrate;
17,3g protein;
0,2g chất béo;
16,8g chất xơ;
1,3mg mangan (66% DV);
386mg phốt pho (39% DV);
1,224mg kali (35% DV);
0,2mg đồng (34% DV);
120mg magiê (30% DV);
4,1mg kẽm (27% DV);
4,6mg sắt (26% DV);
3mg thiami (18% DV);
0,2mg vitamin B6 (11% DV);
0,1mg riboflavin (9% DV);
1,6mg niacin (8% DV);
64,4mg canxi (6% DV).
1. Giúp kiểm soát tình trạng bệnh đái tháo đường
Chứa hàm lượng protein cùng chất xơ cao đáng kinh ngạc, đậu đỏ chính là loại thực phẩm có tác dụng tuyệt vời giúp kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể luôn ổn định.
Các nghiên cứu trên động vật còn cho thấy protein chứa trong đậu đỏ có khả năng ức chế các α-glucosidas trong đường ruột. α-glucosidas là một loại enzyme có nhiệm vụ phá vỡ các carbohydrate phức hợp như tinh bột và glycogen. Tác dụng này khiến cho đậu đỏ trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ điều trị, kiểm soát cũng như ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
2. Tăng hàm lượng chất chống oxy hóa
Đậu đỏ có chứa chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã xác định được tối thiểu 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau chứa trong đậu đỏ. Những hợp chất tốt cho sức khỏe này bao gồm các bioflavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm vô cùng hiệu quả.
3. Tăng cường cơ bắp
Ăn các loại thực phẩm giàu protein như đậu đỏ thường xuyên sẽ giúp bạn xây dựng khối cơ bắp. Chỉ một chén đậu đỏ đã chứa đến 17,3g protein.
Các cơ bắp trên cơ thể được hình thành và xây dựng từ protein. Do đó, protein là dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì khối cơ bắp. Việc kết hợp một chế độ tập luyện thường xuyên cùng hấp thu đủ hàm lượng protein tốt cho sức khỏe chính là một cách tuyệt vời để cơ thể bạn trở nên săn chắc và khỏe mạnh hơn.
4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Đậu đỏ chứa hàm lượng chất xơ, folate, kali, magiê và vitamin B cao nên nó được xem là nguồn thực phẩm nổi tiếng tốt cho tim mạch. Ăn đậu đỏ thường xuyên như là một phần trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Chất xơ tiêu hóa trong đậu đỏ sẽ giúp điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong cơ thể ở mức thích hợp. Ngoài ra, kali trong đậu đỏ còn giúp mạch máu giãn nở, từ đó tăng cường lưu thông máu – giúp mức huyết áp và áp lực tác động lên thành tim giảm bớt.
5. Duy trì cân nặng ở mức khỏe mạnh
Theo tạp chí “International Journal of Obesity” xuất bản năm 2013, các chất xơ hòa tan sẽ giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn bằng cách thúc đẩy cảm giác no bụng. Đậu đỏ chính là nguồn chứa chất xơ hòa tan này. Nó là một dạng chất xơ có thể giúp duy trì mức đường huyết trong cơ thể ở mức ổn định bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate.
6. Ngăn ngừa tình trạng thèm đồ ăn ngọt
Hương vị ngon ngọt kết hợp cùng hàm lượng chất xơ cao trong đậu đỏ có thể giúp bạn chống lại cơn thèm ăn các món ăn ngọt khác chứa nhiều đường tinh luyện. Bạn có thể kết hợp đậu đỏ cùng với gạo lứt, quế, nho khô và sữa béo tách kem hoặc sữa đậu nành nóng để làm một món điểm tâm hoặc bữa sáng ngon miệng. Nó vừa giúp làm dịu cơn thèm ngọt vừa giúp bạn cung cấp đầy đủ protein, chất xơ và carbohydrate phức hợp ít béo.
Thuỷ phần: Phải luôn luôn giữ cho thuỷ phần của đậu đỗ ở giới hạn < 12% thấp hơn các loại hạt chứa nhiều tinh bột như thóc, gạo. Nếu như thuỷ phần vượt quá 12% ví dụ ở mức độ là 14% thì hạt bị mềm, tỷ lệ axit béo tăng nhanh, có mùi chua, mốc...
Nhiệt độ khối hạt giữ ở mức độ bình thường, nếu cao quá sẽ làm phẩm chất giảm. Do vỏ hạt mỏng và dễ bị nứt, nên khi phơi cần tránh ánh nắng buổi trưa quá mạnh nên có thể phơi trong bóng mát, tốt nhất là sau khi thu hoạch phơi cả cây thì hạt đậu được bảo vệ bởi vỏ quả không dễ phát sinh hiện tượng nứt.
Độ nguyên vẹn của hạt và độ chín của hạt phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn loại bỏ hạt xanh lép, vỡ...
Nói chung đối với hạt đậu đỗ chúng tôi áp dụng phương pháp bảo quản kín hoàn toàn là tốt nhất; cách bảo quản tương tự như khi bảo quản khoai và sắn.
Khi nhiệt độ không khí không vượt quá 15 độ C thì căn cứ vào thuỷ phần khác nhau của hạt mà chúng tôi xếp hạt như sau:
Về mùa hè do thời tiết nóng nực nên độ cao hạt để rời nên giảm đi 1/3 và số tầng bao không quá 2 tầng bao. Với lượng hạt ít có thể dùng chum vại có lót tro bếp để hút ẩm, bỏ đậu vào và đậy kín. Không nhập kho lúc nóng.
Theo tài liệu nghiên cứu của Trung Quốc thì đậu nành nhập kho khi hạt nguội sau 10 tháng tỷ lệ nẩy mầm trên 50%. Nếu nhập kho lúc nóng thì tỷ lệ nẩy mầm chỉ còn 4%.
Nếu sử dụng các vật dụng bảo quản thông thường như chum, vại, thùng thì cần khử trùng vật dụng, đưa hạt vào chum, thùng chứa rồi phủ một lớp lá xoan khô trên khối hạt hoặc có thể trộn bột lá xoan khô với đậu khi bảo quản rồi đậy kín miệng chum, thùng.
Tốt nhất nên chọn mua bao plastic chất lượng cao chuyên dùng để bảo quản hạt nông sản. Đây là vật dụng tiến bộ dùng để bảo quản nhiều loại hạt như ngũ cốc, cà phê… đảm bảo giữ được hạt trong thời gian dài.
Loại bao này được làm từ loại chất dẻo đặc biệt và phù hợp với việc bảo quản nông sản. Các bao ngăn không cho oxy và nước từ không khí bên ngoài thâm nhập vào hạt. Khi bao được buộc kín, sự hô hấp của hạt và côn trùng trong bao làm giảm lượng oxy xuống dưới 5% nên côn trùng nếu có sẽ bị chết.